“เด็กน้อย”

เด็กน้อยในอ้อมแขนนักสังคมสงเคราะห์หน้าตาคมคาย ตาโต ผมสีน้ำตาลอ่อน ๆ ดูเผิน ๆ ก็รู้ว่าเป็นเด็กลูกครึ่ง ที่มาของเด็กน้อยนั้นน่าสะท้อนใจ แม่ของเด็กน้อยเป็นแม่อายุยังน้อย เกิดในครอบครัวที่กระพร่องกระแพร่งเต็มที สุดท้ายถูกส่งเข้าไปอยู่ในสถานสงเคราะห์เด็กหญิงแห่งหนึ่ง และเมื่อออกมาก็ไปทำงานอาชีพพิเศษ และตั้งครรภ์กับใครสักคนโดยที่เจ้าตัวก็ไม่รู้ว่าใครกันแน่

แม่ตัดสินใจจะไม่รับเด็กน้อยกลับบ้าน เพราะทบทวนแล้วว่า ไม่สามารถเลี้ยงเด็กคนนี้ได้แน่ ๆ ตัวเองไม่เคยถูกเลี้ยงดูในแบบครอบครัว จะรักใครเป็นไหม จะเลี้ยงเด็กเป็นไหม นี่ไม่ต้องพูดถึงการทำมาหากิน รายได้ที่ไม่แน่นอน หรืออาชีพที่ไม่เหมาะสมกับการเลี้ยงเด็ก

การตัดสินใจยกลูกให้มูลนิธิ แม้จะเจ็บปวดมาก เพราะห่วงว่าลูกจะเติบโตมาว้าเหว่เหมือนตัวเอง แต่แม่ก็คิดว่า ในที่สุดแล้ว ตัวเองก็ไม่สามารถให้ชีวิตที่ดีกว่าแก่ลูกได้อยู่ดี.... “ฝากลูกหนูด้วยนะพี่” ...

พ่อแม่อุปถัมภ์อาบน้ำทาแป้งเอี่ยมกว่าปกติ เมื่อรถมูลนิธิจอด สองคนโผล่หน้ามาตรงหน้าต่าง “ลูกมาแล้ว”

แม่อุปถัมภ์รับเด็กน้อยไปจากมือนักสังคมสงเคราะห์ โดยมีพ่ออุปถัมภ์กางร่มให้ แม้ระยะทางจากรถเข้าบ้านจะสั้นนิดเดียว ทั้งสองคนตื่นเต้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งที่นี่เป็นเด็กคนที่เท่าไหร่ของแกก็นับไม่ถ้วนแล้ว เป็นภาพที่อบอุ่นตั้งแต่แรกพบ

อยากให้แม่ได้มาเห็นเหลือเกินว่า หนูน้อยปลอดภัยแล้ว

แม่อุปถัมภ์จัดการอาบน้ำอาบท่าหนูน้อย แต่งชุดใหม่ให้ สักพักข้างบ้านเริ่มทยอยมาโผล่ดูสมาชิกใหม่คนละทีสองที สมาชิกในบ้านที่ยังเป็นเด็กต่างมาดู “น้อง” กันอย่างตื่นเต้น

น่าแปลกที่เด็กน้อยไม่ร้องไห้ มองคนโน้นคนนี้รอบตัวเหมือนจะทำความรู้จัก นับแต่นี้ไป หนูจะเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัวที่แสนอบอุ่นครอบครัวนี้แล้ว

ต่อจากนี้คือการเดินหน้าเพื่อหาครอบครัวบุญธรรมที่จะเป็นครอบครัวถาวรให้แก่เด็กน้อย เพื่อให้มั่นใจว่าอนาคตของหนูจะต้องมั่นคงที่สุด และได้รับสิ่งที่ดีที่สุด …….

เด็ก ๆ เหล่านี้นี่เองที่ท่านจะสามารถสมทบค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เช่น ค่านมผง ของใช้ เสื้อผ้า ขวดนม ผ้าอ้อม ค่ารักษาพยาบาล ฯลฯ ของพวกเขาได้ ช่วยให้ชีวิตที่เกิดมาไม่พร้อม ได้มีโอกาส ได้รับการดูแลที่ดี และเติบโตอย่างมีคุณภาพต่อไป

 
สมทบการทำงานเพื่อเด็กของสหทัยมูลนิธิได้โดย
โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารในนาม “สหทัยมูลนิธิ”
  • ธนาคารกสิกรไทย (ออมทรัพย์ - สาขานานาเหนือ) เลขที่ 063-2-07716-5
  • ธนาคารกรุงเทพ (สะสมทรัพย์ – สาขานานา) เลขที่ 197-0123558
กรณีโอนเงินเข้าบัญชีกรุณาโทร./แฟกซ์/อีเมล์ใบโอนพร้อมชื่อที่อยู่ เพื่อออกใบเสร็จรับเงินที่
ฝ่ายเผยแพร่ข้อมูลและหาทุน โทร. 0-2381-8834-6 แฟกซ์ 0-2381-8837 e-mail: info@sahathai.org

Facebook สหทัยมูลนิธิ