อดีตสู่ปัจจุบัน... ครอบครัวอุปถัมภ์ ทางเลือกของเด็กกำพร้า

เสวนา "อดีตสู่ปัจจุบัน...ครอบครัวอุปถัมภ์ ทางเลือกของเด็กกำพร้า"

วันที่ 6 พ.ย.2560

 

คุณจอห์น วิลเลี่ยมส์ : ผู้ร่วมก่อตั้ง และผู้อำนวยการคนแรกของสหทัยมูลนิธิ

ในช่วงปี 2518 ประเทศไทยเป็นตลาดมืดค้าเด็กที่ใหญ่แห่งหนึ่ง สภาพขณะนั้นคือ ใครอยากขอเด็กไปเลี้ยงให้บอกคนขับ Taxi เขาจะพาไป และกรณีที่ฮือฮาคือ เบบี้หลุยส์ ซึ่งถูกนำใส่กระเป๋าเดินทางไปและตรวจพบโดย ตม.สวีเดน...

สหทัยมูลนิธิเริ่มดำเนินงาน โดยตั้งใจจะเป็นองค์กรที่เป็นตัวอย่างในการให้บริการครบวงจร เพื่อช่วยเด็กกำพร้า...ในช่วงนั้นประเทศไทยไม่มีบริการครอบครัวอุปถัมภ์ เวลาลงประชาสัมพันธ์ในหนังสือพิมพ์ คนที่โทรเข้ามาจะคิดว่าเรารับสมัครพี่เลี้ยงเด็กหรือครอบครัวบุญธรรม ...ครอบครัวอุปถัมภ์กลุ่มแรกเป็นชาวต่างชาติ ชาวบ้านชุมชนวัดเพลง และครอบครัวคนเลี้ยงม้าของโปโลคลับ...

ผมคิดว่าครอบครัวอุปถัมภ์ไม่จำเป็นต้องรวย แค่มีความรักให้เด็ก..เด็กกลุ่มแรก ๆ ที่รับเข้า เป็นเด็กพิการ ตาบอดข้างหนึ่ง ขาดอาหารระดับรุนแรงจนเหี่ยวไปทั้งตัว เมื่อรับเข้าเพียง 1 อาทิตย์ เด็ก ๆ เปลี่ยนไปมาก อ้วนกลม สุขภาพดีผิดหูผิดตา ดูมีความสุข...ทำให้เรามีความเชื่อในครอบครัวอุปถัมภ์ว่า เป็นสิ่งดีที่สุดสำหรับเด็ก

 

ป้ามล - คุณทิชา ณ นคร : ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกและอบรมเยาวชนชาย บ้านกาญจนาภิเษก / อดีตแม่อุปถัมภ์

“...ตอนตัดสินใจเป็นแม่อุปถัมภ์ ไม่ได้มีแรงบันดาลใจอะไร แค่คิดว่าเด็กทุกคนควรได้อยู่ในที่ ๆ ดีสำหรับเขา ไม่จำเป็นต้องร่ำรวย แต่มีความรักให้....สหทัยมูลนิธิมีองค์ความรู้ มีประสบการณ์ในการจัดบริการเรื่องครอบครัวอุปถัมภ์ ทำไมไม่ผลักดันพัฒนาให้ครอบครัวอุปถัมภ์เป็นทางเลือกแรกของเด็ก เป็นของขวัญสำหรับเด็กกำพร้าทุกคน....”

 

Andy Anucha Voelz : อายุ 36 ปี เข้าสู่ครอบครัวอุปถัมภ์เมื่ออายุ 2.5 ปี ไปกับครอบครัวบุญธรรมเมื่ออายุ 5 ปี ปัจจุบัน Andy ตัดสินใจกลับมาเป็น.."คนไทยเต็มขั้น"...ทำงานเป็นครูโรงเรียนนานาชาติ โค้ชบาสเกตบอล และเปิดร้านกาแฟ

“...ผมไม่เคยรู้สึกว่าอยู่ในครอบครัวอุปถัมภ์เลย จนกระทั่งวันที่ได้พบครอบครัวบุญธรรม...ผมรู้สึกเหมือนครอบครัวอุปถัมภ์เป็นครอบครัวจริง ๆ ของผม ...ผมได้รับความรัก มีความสุข ครอบครัวอุปถัมภ์ทำให้ผมเป็นคนที่มีความมั่นคง ภูมิใจในตัวเอง เชื่อมั่นในตัวเอง รักคนอื่นเป็น ผมสำนึกในบุญคุณและความรักที่พ่อแม่น้าและพี่ๆ ให้กับผม...” 

ฉากประทับใจเกิดขึ้นเมื่อ คุณจอห์น ผู้อำนวยการคนแรกของเราน้ำตาคลอ ก่อนหันมาบอกเจ้าหน้าที่ทุกคนว่า..."ถ้าน้องๆ ทุกคนได้ทำงานที่สวยงามนี้นานๆ ก็จะมีโอกาสได้ปลื้มใจเหมือนผมในวันนี้"

 

Facebook สหทัยมูลนิธิ