พ่อแม่อุปถัมภ์พ่อแม่บุญธรรมหัวใจทองคำ

#พ่อแม่อุปถัมภ์พ่อแม่บุญธรรมหัวใจทองคำ

11.05.65

ครอบครัวบุญธรรมครอบครัวหนึ่งซึ่งรับลูกบุญธรรมไปแล้ว 2 คน  ครั้งนี้เดินทางมาเพื่อรับลูกบุญธรรมอีก 2 คน!!!

จึงถือโอกาสให้ลูก 2 คนแรกได้มาพบกับแม่อุปถัมภ์ที่เคยเลี้ยงดูกันมา....

"พี่เมียด"  แม่อุปถัมภ์เก่าแก่ของเราเลี้ยงเด็กมาหลายคน...ลูก 2 คนสุดท้ายก่อนวางมือ ท้าทายที่สุด เพราะเป็นเด็กที่มีความต้องการพิเศษทั้งคู่

พี่เมียดบอกว่า มันยากคนละแบบนะ!!!

ลูกคนที่มากับครอบครัวบุญธรรมครั้งนี้ ตอนรับเข้าบ้าน ลูกอายุ 2 ขวบ เด็กได้รับบาดเจ็บที่สมอง ทำให้เด็กมีพัฒนาการช้าหลายด้าน ยืนไม่ได้ พูดไม่ได้ พอจับให้ยืนก็ล้ม  พี่เมียดกับนักสังคมฯ ต้องจับมือกันไปโรงพยาบาลหลายครั้งเพื่อให้หมอสอนวิธีกระตุ้นพัฒนาการด้านต่างๆของเด็ก

ความที่พี่เมียดเป็นคนตรงไปตรงมา มีความจริงจังและจริงใจ  เมื่อหมอสอนให้กระตุ้นพัฒนาการด้วยการฝึกให้เด็กก้าวขึ้น-ลงบันไดให้ได้วันละ 100 ครั้ง

เมื่อหาหมอเสร็จพี่เมียดบอกว่า..."แค่ขึ้นลงบันได...เดี๋ยวชั้นฝึกที่บ้านก็ได้ ชั้นรับรองว่าชั้นจะทำตามที่หมอบอกแน่ๆ  ไม่ต้องพามาหาหมอบ่อยๆหรอกเปลืองตังค์ค่ารถ"

แล้วพี่เมียดก็ฝึกลูกตามที่พูดจริงๆ ผลออกมาเป็นที่พอใจของหมออย่างมาก

อีกการกระตุ้นหนึ่งที่น่าประทับใจก็คือ "ธาราบำบัด" การให้เด็กได้เล่นน้ำ หรือว่ายน้ำ เพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เมื่อหมอให้เรียนรู้ พี่เมียดก็เข้าใจในทันที และบอกว่า "ที่บ้านชั้นมีบ่อเลี้ยงปลา ชั้นพาลูกเล่นน้ำได้สบายเลย"

จากนั้นเราได้รับการรายงานจากนักสังคมฯ ผู้ดูแลพร้อมภาพประกอบ คือ... ภาพพี่เมียดกระโจมอกพาลูกๆ เล่นน้ำในบ่อเลี้ยงปลานิล  เป็นภาพที่สร้างความประทับใจให้คนทำงานมาก  เบื้องหลังก็คือ เมื่อกลับจากโรงพยาบาลพี่เมียดได้ให้สามีหาตาข่ายมาแบ่งโซนแยกให้ปลาอยู่อีกฟากหนึ่ง  เพื่อปลาจะไม่มารบกวนพื้นที่อีกส่วนหนึ่งที่พี่เมียดจะพาลูกเล่นน้ำเพื่อฝึกกล้ามเนื้อ

พี่เมียดได้พยายามอย่างที่สุด เพื่อจะกระตุ้นให้สมองและร่างกายของลูกสามารถใช้การได้ใกล้เคียงปกติ....

............

วันนี้ลูกอายุ 16 ปีแล้ว เล่นบาสเก็ตบอล ฟุตบอล จานร่อน ขี่จักรยาน  ชอบร้องเพลงประสานเสียงกับคณะนักร้องของโรงเรียน  ชอบเรียนคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์  มีความสุขกับครอบครัวบุญธรรม จากที่พูดไม่ได้ ตอนนี้พูดภาษาอังกฤษคล่อง นับเลขไทย 1-10 ได้

ลูกบอกว่า โตขึ้นอยากเป็นหมอ หรือ เป็นนักจิตวิทยา....

สามีพี่เมียด...ยกมือไหว้ขอบคุณพ่อแม่บุญธรรมที่รักและดูแลลูกเป็นอย่างดี จนมีวันนี้ ... วันที่เขาได้เห็นว่าลูกได้มีโอกาสเติบโตได้เหมือนเด็กคนอื่นๆ

#นับถือหัวใจที่แข็งแกร่งของพ่อแม่อุปถัมภ์และพ่อแม่บุญธรรมยิ่งนัก

#มนุษยชาติมีพันธะต้องให้สิ่งที่ดีที่สุดแก่เด็ก

ปล.เราไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็นเด็กๆตอนโตบ่อยนัก เพราะเป็นไปตามกฎหมายที่ต้องให้ความเป็นส่วนตัวแก่ครอบครัวบุญธรรม เว้นเสียแต่ว่า พ่อแม่จะมารับลูกเพิ่มอีก

Facebook สหทัยมูลนิธิ