สหทัยฯรวมกับเครือข่ายสู้ภัยโควิด

"สหทัยฯรวมกับเครือข่ายสู้ภัยโควิด"

               ในช่วงการระบาดโควิดที่ผ่านมา ทางมูลนิธิสุขภาพไทยและมูลนิธิเครือข่ายพุทธิกาได้ลงทำงานในหลายชุมชนเพื่อช่วยเหลือพี่น้องที่ได้รับผลกระทบจากโควิด โดยงานหลักคือ การทำครัวปันกันอิ่ม  Kids zone และคลังยาชุมชน ซึ่งทำให้สหทัยมูลนิธิเองก็ได้มีโอกาสแบ่งปันให้พี่น้องในชุมชนผ่านทั้ง 2 มูลนิธิ ไม่ว่าจะเป็นถุงยังชีพ อาหารสด อาหารแห้ง นมผง นมUHT สำหรับเด็ก หนังสือ ของเล่นเด็ก กล่องต้องรอด อุปกรณ์ ยาต่าง ๆ ชุดตรวจ ATK ท่านที่ติดตามเฟสบุ๊คของสหทัยมา คงพอจะผ่านหูผ่านตามาบ้างนะคะ

               เมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมาสุขภาพไทยและเครือข่ายพุทธิกาได้สรุปบทเรียนการทำงานกับ 5 ชุมชน คือ ชุมชนบุญร่มไทร, ชุมชนเฟื่องฟ้า, ชุมชนพอเพียง,  ชุมชนก่อสร้างบ้านพักรถไฟบางซื่อ, ชุมชนบ้านมั่นคงกัลยาณมิตร ทั้ง 5 ชุมชนแม้ไม่มีโควิดก็มีปัญหากันพอสมควร 4 ชุมชนแรกยังไม่มีความมั่นคงทางที่อาศัย บางชุมชนกำลังถูกจ่อไล่รื้อกำลังเจรจากันอย่างเข้มข้น  แต่ทั้ง 5 ชุมชนก็ทำงานกันแข็งขันเพื่อช่วยกันให้รอดพ้นจากวิกฤติที่รุมเร้า  การทำครัวปันกันอิ่มช่วยให้ชาวชุมชนรอดพ้นจากเรื่องปากท้องมาได้พร้อม ๆ กับความสัมพันธ์ที่แข็งแรงขึ้นของชุมชน  ขณะนี้พอจะฟื้นตัวกันได้บ้าง ก็จะพัฒนาครัวปันกันอิ่มให้ไปสู่การพึ่งตนเองระยะยาว เป็นร้านอาหารคุณภาพของชุมชน  เป็นกิจกรรมที่สร้างสัมพันธ์ในชุมชนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น บางชุมชนจะต่อยอดเป็นร้านค้าชุมชนกันเลยทีเดียว

               ในส่วนของ Kids Zone ตัวแทนชุมชนบอกว่าช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ให้เด็ก ๆ ได้มาก ช่วยให้เด็กได้เงยหน้าจากจอโทรศัพท์มาใช้เวลาร่วมกับเพื่อน ๆ ได้รื้อฟื้นทักษะอ่านเขียนที่หล่นหายไปจากการเรียนออนไลน์ เพราะเด็ก ๆ เขาไม่มีโทรศัพท์ แทบเล็ตกันแทบไม่มีโอกาสได้เรียน น้อง ๆ ว่าเด็กป.3 แค่ให้เขียนชื่อนามสกุล บางคนใช้เวลาตั้งครึ่งชั่วโมง ชุมชนอยากให้มีกิจกรรมหลากหลายมากยิ่งขึ้น ถ้าเป็นกิจกรรมที่สร้างทักษะอาชีพได้ยิ่งดี มีสถานที่สำหรับกิจกรรมหลังเลิกเรียน ไม่ว่าจะเป็นที่ทำการบ้าน ที่เล่นรอพ่อแม่กลับจากทำงาน ฯลฯ อยากให้พ่อแม่เห็นความสำคัญของการดูแลลูกและวิธีดูแลลูกที่เหมาะสม 

               ในส่วนของคลังยาชุมชนนั้น ชาวชุมชนได้รับประโยชน์มากเพราะช่วงการระบาดของ delta โรงพยาบาลเต็ม นอกจากมอบยา อุปกรณ์ที่จำเป็น และชุดตรวจ ATK แล้ว มูลนิธิยังได้ไปสอนการใช้ยาที่ถูกต้องและวิธีการตรวจATK ด้วย ช่วยสนับสนุนให้ทำพื้นที่กักตัวในชุมชน ทำให้ชาวชุมชนเกิดความมั่นใจในการรับมือกับโควิด เวลามีคนป่วยก็ไม่ตกใจ จัดการได้ สามารถป้องกันการระบาดได้ ดูแลรักษากันอย่างถูกวิธี เรียกได้ว่าลดความโกลาหลในระบบสุขภาพได้มากมายทีเดียว ขณะนี้คลังยาชุมชนยังคงมี กล่องต้องรอด อุปกรณ์ที่จำเป็นและยา สำรองไว้อยู่ค่ะ

ในทุกวิกฤติ เด็กมักเป็นผู้ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เรา 3 องค์กรคงจะจับมือกับ 5 ชุมชนอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดสวัสดิการที่ดีสำหรับเด็กโดยชาวชุมชนมีส่วนร่วม และจะรายงานให้ทราบต่อไปนะคะ

Facebook สหทัยมูลนิธิ